Thai (ภาษาไทย)English (United Kingdom)

Login



เรามี 35 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday564
mod_vvisit_counterYesterday606
mod_vvisit_counterThis week3385
mod_vvisit_counterLast week3004
mod_vvisit_counterThis month7962
mod_vvisit_counterLast month25014
mod_vvisit_counterAll days652236


การทำวีซ่าทำงาน หรือออกใบอนุญาติทำงานต่างด้าว PDF พิมพ์ อีเมล

วีซ่าสำหรับชาวต่างประเทศ ที่ทำงานในประเทศไทย. ระยะเวลา ๑ ปี

แนวปฏิบัติโดยสรุปของการตรวจลงตรา การขยายเวลาพำนักอยู่ในราชอาณาจักร และการออกใบอนุญาตทำงาน

ให้แก่คนต่างด้าวที่เข้ามาทำงานในราชอาณาจักร

(จากการหารือระหว่างกรมการกงสุล สตม. กรมการจัดหางาน และ BOI เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2551)

?

?

?

Information from Thai imigration ( as of 23 Feb 09 )

?

ลำดับ

ประเภทของคนต่างด้าว

การตรวจลงตรา

ของ สอท./สกญ.

การขยายเวลาพำนัก

ของ สตม.

การออกใบอนุญาตทำงาน

ของกรมการจัดหางาน

1

คนต่างด้าวที่เข้ามาทำงานกับบริษัทเอกชน

ที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุน

Non-Immigrant IB

Single Entry

เมื่อมีหนังสือรับรองจาก BOI

ถึงบริษัทฯ มาแสดง

ใช้บริการที่

One Stop Service ได้

(ไม่เกิน 3 ชั่วโมง)

ระยะเวลาให้พำนัก

ตามที่ BOI อนุญาต

ใช้บริการที่

One Stop Service ได้

(ไม่เกิน 3 ชั่วโมง)

อายุ Work Permit

ให้ตามที่ BOI อนุญาต

2

คนต่างด้าวที่เข้ามาทำงานกับบริษัทเอกชนอื่นๆ

Non-Immigrant B

Single Entry

เอกสารต่างๆ

ของบริษัทไทย

บางกรณีขอดู ตท.3

ใช้เวลาในการพิจารณาคำขอ

30 วัน นับถัดจากวันอนุญาตสิ้นสุด

(ยกเว้นกรณีที่สามารถยื่นขอ

อยู่ต่อฯ ที่ One Stop Service ได้)

อนุญาตครั้งละไม่เกิน 1 ปี

(แนวทางตามคำสั่ง ตร.

ที่ 777/2551 ลว. 25 พ.ย. 2551)

ใช้เวลา 7 วัน

ในการพิจารณาครั้งแรก

(ยกเว้นกรณีที่สามารถยื่นที่

One Stop Service ได้)

อายุ Work Permit

ไม่เกิน 2 ปี

3

คนต่างด้าวที่เข้ามาทำงานกับองค์การเอกชน (NGO)

ของต่างประเทศ

Non-Immigrant O

Single Entry

หนังสือรับรองการจ้างงาน

และเอกสารหลักฐานขององค์การฯ

(ไม่ต้องมีหนังสือรับรองว่า

ไม่มีประวัติอาชญากรรม)

อนุญาตให้อยู่ต่อฯ ครั้งละไม่เกิน

90 วัน หากมีการรับรอง

และร้องขอจากหัวหน้าส่วนราชการระดับ 10 หรือเทียบเท่า ขึ้นไป

ซึ่งเกี่ยวข้องกับภารกิจขององค์กรนั้น

จะอนุญาตให้อยู่ต่อฯ

ครั้งละ ไม่เกิน 1 ปี

(แนวทางตามคำสั่ง ตร.

ที่ 777/2551 ลว. 25 พ.ย. 2551)

อายุ Work Permit

ไม่เกิน 2 ปี

องค์การละไม่เกิน 5 คน

(ไม่ต้องเปลี่ยนเป็น B )

- 2 -

?

ลำดับ

ประเภทของคนต่างด้าว

การตรวจลงตรา

ของ สอท./สกญ.

การขยายเวลาพำนัก

ของ สตม.

การออกใบอนุญาตทำงาน

ของกรมการจัดหางาน

4

คนต่างด้าวที่เข้ามาทำงานกับองค์การเอกชน (NGO)

ของไทย รวมถึงอาสาสมัครที่ไม่มีค่าตอบแทน

Non-Immigrant O

Single Entry

หนังสือรับรองการจ้างงาน

และเอกสารหลักฐานขององค์การฯ

(ไม่ต้องมีหนังสือรับรองว่า

ไม่มีประวัติอาชญากรรม)

อนุญาตให้อยู่ต่อฯ ครั้งละไม่เกิน

90 วัน หากมีการรับรอง

และร้องขอจากหัวหน้าส่วนราชการระดับ 10 หรือเทียบเท่า ขึ้นไป

ซึ่งเกี่ยวข้องกับภารกิจขององค์กรนั้น

จะอนุญาตให้อยู่ต่อฯ

ครั้งละ ไม่เกิน 1 ปี

(แนวทางตามคำสั่ง ตร.

ที่ 777/2551 ลว. 25 พ.ย. 2551)

อายุ Work Permit

ไม่เกิน 2 ปี

ไม่มีข้อจำกัดเรื่องจำนวน

(ไม่ต้องเปลี่ยนเป็น B )

5

คนต่างด้าวที่เป็นสมาชิกของ Thailand Privilege Card (Elite) ที่ประสงค์จะทำงาน

ไม่ต้องยกเลิก

special entry visa ก่อน

ให้ Non-Immigrant B

Single Entry เพิ่มเติมได้

(ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์

ในการเดินทางเข้าแต่ละครั้ง)

ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์

ในการเดินทางเข้าแต่ละครั้ง

โดยดูจากประเภทการตรวจลงตราและเหตุผลที่ยื่นขออยู่ต่อ

ในราชอาณาจักร

ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์

ในการเดินทางเข้าแต่ละครั้ง

6

คนต่างด้าวที่เข้ามาในราชอาณาจักรโดยได้รับการตรวจ

ลงตราประเภทคนอยู่ชั่วคราว รหัส O-A (Long Stay)

Non-Immigrant O-A

(Long Stay)

Multiple Entries

ประทับตรา

Employment Prohibited

รายงานตัวทุก ๆ 90 วัน กรณีอยู่ในราชอาณาจักรเกินกว่า 90 วัน

อยู่ได้ครั้งละ 1 ปี

(ไม่ต้องทำ Re-entry Permit)

ไม่สามารถ

ทำงานได้

ไม่สามารถ

ทำงานได้

7

คนต่างด้าวที่เป็นคู่สมรสของคนไทย ได้รับการตรวจลงตราประเภทคนอยู่ชั่วคราว รหัส O และประสงค์จะทำงาน

N/A

ต้องมีหลักฐานในการขออยู่ต่อ

ว่ามีรายได้ในการอุปการะ

คู่สมรสคนไทย

จึงหมายความว่า ทำงานได้

ขอ Work Permit ได้

(ไม่ต้องเปลี่ยนเป็น B )

?

?

?

แนวปฏิบัติในการเปลี่ยนประเภทการตรวจลงตราของ สตม. สำหรับคนต่างด้าวที่ประสงค์จะทำงาน

ลำดับ

ประเภทของคนต่างด้าว

แนวปฏิบัติของ สตม.

1

คนต่างด้าวที่เข้ามาในราชอาณาจักรโดยได้รับการยกเว้น

การตรวจลงตรา (ผ.30 ความตกลงทวิภาคีฯ และขอยกเว้นเฉพาะกรณี)

กฎกระทรวง พ.ศ. 2545 ข้อ 11 วรรค 3

ให้อำนาจ สตม. ดำเนินการตรวจลงตราประเภทคนอยู่ชั่วคราว

ให้ผู้ที่เข้ามาโดยได้รับการยกเว้นการตรวจลงตราได้

(เฉพาะผู้ถือหนังสือเดินทางธรรมดา)

2

คนต่างด้าวที่เข้ามาในราชอาณาจักรโดยได้รับการตรวจลงตราประเภทนักท่องเที่ยว และเดินทางผ่าน

กฎกระทรวง พ.ศ. 2545 ข้อ 11 วรรค 5

ให้อำนาจ สตม. เปลี่ยนประเภทการตรวจลงตรา

จากประเภทนักท่องเที่ยวและเดินทางผ่าน

เป็นประเภทคนอยู่ชั่วคราวได้

(เฉพาะผู้ถือหนังสือเดินทางธรรมดา)

3

?

คนต่างด้าวที่เข้ามาในราชอาณาจักรโดยได้รับการตรวจลงตราประเภทอัธยาศัยไมตรี

?

ไม่สามารถเปลี่ยนประเภทการตรวจลงตรา

ให้เป็นประเภทคนอยู่ชั่วคราวได้

4

?

คนต่างด้าวที่เข้ามาในราชอาณาจักรแบบคนอยู่ชั่วคราว

ด้วยรหัสต่างๆ ที่ไม่ใช่รหัส B

?

สตม. ไม่มีอำนาจในการเปลี่ยน รหัส

?